Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Review sách: Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản – vị thế Việt Nam trong nền kinh tế mới – Top1Book

Review sách: Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản – vị thếViệt Nam trong nền kinh tế mới

Đã 5 năm kể từ ngày mất của tiến sĩ Alan Phan, người ta vẫn tìm đọc và nghiền ngẫm những bài phân tích của ông về xã hội, kinh tế. Các doanh nhân trên khắp Việt Nam vẫn coi ông như một hình mẫu để noi theo trong sự kính trọng và ngưỡng mộ vô cùng. Gia đình Alan Phan đã dành tặng độc giả cuốn sách Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản. là tổng hợp những bài viết chưa từng tiếp cận độc giả của vị doanh nhân lỗi lạc này.

Tác giả cuốn Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản

Những bài viết trong cuốn sách Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản là sản phẩm trí tuệ của Alan Phan – một nhà giáo, một doanh nhân, một nhà phân tích vô cùng thành công và nổi tiếng của Việt Nam.

Nói tới Alan Phan, người ta nhớ tới cuộc hành trình 42 năm khi ông bôn ba khắp thế giới để làm kinh doanh. Không ít quả ngọt đi liền với vô vàn trái đắng, những trải nghiệm trong quá trình làm kinh doanh của ông đã để lại những bài học quý giá cho thế hệ sau này. Óc kinh doanh nhạy bén cộng với con mắt quan sát và khả năng phân tích hơn người, Alan Phan đã để lại di sản cho đời sau.

Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản là những bài viết chất lượng, giúp ích cho chúng ta trên con đường thành công và thành nhân.

review-sach-goc-nhin-alan-nhung-bai-chua-xuat-ban
Review sách Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản

Nội dung cuốn Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản

Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản chia sẻ quan điểm của tiến sĩ Alan Phan về các vấn đề kinh doanh, giáo dục, thành công, khởi nghiệp, tiền bạc và tư duy nghĩ ngoài cái hộp (think outside the box)

Kinh doanh: Kinh doanh là trải nghiệm “thực” nhất trên chốn giang hồ

Giáo dục: Một người có “giáo dục” là một người tự do đúng nghĩa

Thành công: Điểm tương đồng của tất cả những doanh nhân nổi danh trên thế giới: dù họ có thể khởi nghiệp qua một tình cờ hay may mắn, nhưng khi đã vào nghiệp lớn, họ đều có chung thái độ “sinh nghề tử nghiệp”. Không có nghiệp dư hay “làm chơi ăn thiệt” trong sân chơi nghiêm túc của nghề kinh doanh

Khởi nghiệp: Hãy chịu khó tìm kiếm cách thức kinh doanh mới, cùng với đó là tích lũy cho mình kiến thức, kỹ năng, ấp ủ ý chí và lòng quyết tâm, thành công qua tiền bạc chắc chắn sẽ tới với các bạn.

Tiền bạc: Ba lợi ích lớn nhất của đồng tiền nhìn từ góc cạnh trí thức là tự do, thời gian và nhân tính

Nghĩ ngoài cái hộp: “Cách chắn chắn nhát khiến con người ta trở thành hèn mọn là chỉ làm đủ việc mà con đã được trả lương để làm.”

Sách Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản gồm 7 chương, mỗi chương lại bao gồm những bài viết về chủ đề kinh tế (Việt Nam và thế giới), xã hội, con người và cả cuộc đời kinh doanh của tiến sĩ Alan Phan.

Phần 1: Thế giới mới

Phần 2: Kinh tế Việt

Phần 3: Xã hội Việt

Phần 4: Alan Phan cuộc đời doanh nhân

Phần 5: Con người và tư duy

Phần 6: Con người Việt

Phần 7: Nghĩ ngoài cái hộp

Thực ra, những bài viết trong cuốn Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản không dừng lại ở những chia sẻ đơn thuần, đó còn là những chiêm nghiệm, những trăn trở của tác giả về con người trong thế giới giao thoa giữa kinh tế và xã hội. Sách đi kể nhưng dường như đi tìm câu trả lời cho những băn khoăn của chúng ta về vị thế, mục đích sống của con người trong thế giới đa thành phần này.

Thông qua cuốn sách Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản, chúng ta cũng hiểu thêm về góc nhìn, quan điểm sống của Alan Phan. Nếu có thể gói gọn trong 3 chữ Không, đó sẽ là: không thù hận, không thành kiến, không từ bỏ. Bên cạnh một vị doanh nhân kiên cường, rắn rỏi, chúng ta vẫn thấy một tiến sĩ Alan luôn biết yêu thương và dành nhiều tâm tư cho đất nước quê hương.

review-sach-goc-nhin-alan-nhung-bai-chua-xuat-ban-2
Review sách Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản

Nhận xét về cuốn Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản

Tư tưởng đề cao giáo dục

Ngoài một phần không nhỏ nói về các vấn đề kinh tế (nợ xấu, chứng khoán, bất động sản), cuốn sách này đi vào các khía cạnh quan trọng khác trong đời sống con người, một trong số đó là giáo dục. Không riêng gì những bài viết “thuần” về giáo dục như “Gạch nối giữa giáo dục và tự do”, ẩn khuẩn trong những bài viết khác của ông luôn là tư duy đề cao sự học và nền giáo dục khai phóng.

Người ta gọi Alan Phan là Fukuzawa Yukichi của Việt Nam thật chẳng sai. Ông luôn khuyến khích thế hệ sau nâng cao tư duy, tầm nhìn và vốn hiểu biết của bản thân bằng cách chủ động tìm hiểu, tự do tranh luận và phản biện thẳng thắn.

Với ông, giáo dục không chỉ khiến người ta giỏi hơn, mà còn giàu hơn, về mặt tinh thần.

“Với giáo dục, chúng ta khỏe mạnh hơn (không ăn nhậu bừa bãi và tự đầu độc), chúng ta sáng suốt hơn (không bị những lời hoa mỹ bịp), thương người khác nhiều hơn (vì chúng ta biết so sánh mình với thế giới) và gần với Thượng Đế hơn (khi biết đọc và tìm hiểu thêm về văn hóa nghệ thuật).”

Ngòi bút linh hoạt, khi cứng rắn, khi hài hước

Có lẽ phong cách viết cũng là phong cách làm kinh doanh của Alan Phan. Một doanh nhân thành công là người biết cương nhu đúng lúc, tuy vô cùng rắn rỏi nhưng tùy lúc lại linh hoạt và mềm mại.

Ngòi bút của ông luôn ẩn chứa một sự trào lộng vừa đủ, khiến người đọc thích thú với những trang viết nhưng cũng không bỏ qua những ý tứ ẩn sâu trong từng con chữ.

review-sach-goc-nhin-alan-nhung-bai-chua-xuat-ban-3
Review sách Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản

“Tôi không bao giờ cho phép mình khóc quá giờ… vì hành động là cứu cánh cho mọi tự ti. Chẳng hạn, khi bị nhân tình cho rơi, tôi thường giới hạn nước mắt trong 15 đến 45 phút “để tang” cho cuộc tình (tùy con bé đẹp xấu); mất tài sản trên 1 triệu đô là 2 giờ; bị thiên hạ hay vợ mắng oan là 30 phút… Nhưng cho tôi xin giấu kín thời gian khóc khi thất vọng về… văn hóa, kinh tế hay chính trị xứ sở này.”

Lời kết

“Nếu nói giá trị của một con người là những gì vẫn còn tồn tại và hữu ích ngay cả khi họ nhắm mắt xuôi tay thì quả thực tiến sĩ Alan Phan đã sống một cuộc đời vô cùng trọn vẹn và gần như không nhiều hối tiếc.”

Dù Alan Phan đã đi xa nhưng những gì ông để lại cho hậu thế là một kho báu không bạc vàng nào có thể đong đếm được. Hãy đọc cuốn sách Góc Nhìn Alan Những Bài Chưa Xuất Bản để thu lượm những bài học quý giá từ vị doanh nhân kiệt xuất này.

V08 - Top1Book.vn - WorldBook.vn
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart